ความเชื่อคนสูงวัย ใช้ที่นอนแข็งๆแล้วจะหายปวดหลัง จริงไหม

ความเชื่อคนสูงวัย ใช้ที่นอนแข็งๆแล้วจะหายปวดหลัง จริงไหม

คนสูงวัยมักจะมีความเชื่อเก่าๆที่ว่า ให้เลือกใช้ที่นอนแข็งๆ จะได้หายปวดหลัง อันนี้เป็นเพียงความเชื่อแต่เก่าก่อนที่นำมาใช้กับคนในยุคนี้สมัยนี้ไม่ได้แล้ว..

อาจเป็นเพราะคนในสมัยก่อนเคยชินกับการนอนบนไม้กระดานแข็งๆ นอนง่ายๆ แค่ปูเสื่อนอนบนพื้นไม้หรือพื้นปูน หรืออาจจะมีแค่ผ้าบางๆปูนอนบนพื้นเท่านั้นก็เป็นอันจบ ซึ่งเราก็มักจะได้ยินคนเฒ่าคนแก่บ่นว่าปวดหลังอยู่บ่อยๆ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร คิดว่าคงเป็นอาการปวดหลังตามอายุที่มากขึ้น 

จนมาถึงปัจจุบัน เมื่อมีการเปลี่ยนผ่านยุคสมัย นวัตกรรมใหม่ๆในเรื่องการนอนก็มีเพิ่มเข้ามาช่วยสร้างความสะดวกสบาย อย่างที่นอนได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เริ่มมาจากวัสดุในยุคแรกๆอย่าง นุ่น , ฟองน้ำ , ใยมะพร้าว , สปริง , โฟมอัด , ยางพารา

หรือที่นอนแบบผสมที่ใช้วัสดุหลายอย่างมารวมเข้าด้วยกัน จะเห็นได้ว่าที่นอนได้ถูกพัฒนาให้มีวัสดุที่ดีมากขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อความนุ่มสบายในการนอนและช่วยลดอาการปวดหลัง

การนอนที่นอนแข็งส่งผลอย่างไร?

ที่นอนแข็งเกินไปจะทำให้น้ำหนักตัวของเราในขณะนอนหลับไปถูกกดทับอยู่ที่ส่วนของหลัง ก้น และสะโพก เพราะที่นอนไม่มีความยืดหยุ่นมารองรับสรีระและน้ำหนักตัวของเราในส่วนนี้ มีช่องว่างตรงบริเวณหลังถึงช่วงเอว ที่เป็นช่องว่างที่ที่นอนแข็งไม่สามารถโอบรับสรีระในส่วนนี้ได้ ก่อให้เกิดอาการปวดเมื่อย นอนแล้วต้องพลิกตัวบ่อยๆตลอดคืน เมื่อต้องพลิกตัวบ่อยก็ทำให้นอนหลับไม่เต็มอิ่ม ตื่นเช้ามาก็ไม่สดชื่นและยังมีอาารปวดหลังตามมา

ถึงเวลาแล้วที่เราจะเปลี่ยนความเชื่อของผู้สูงวัยใหม่ ให้ปรับเปลี่ยนมาใช้ที่นอน SOLOMON ที่มอบความสบายแบบกำลังพอดี สามารถเลือกรุ่นที่นอนที่เหมาะกับสรีระของผู้สูงวัยได้

บทความเพื่อสุขภาพการนอนอื่นๆ